Nét Đẹp Hoang Sơ Hùng Vĩ Đập Đồng Cam Phú Yên

Phú Yên được biết đến là một tỉnh ven biển với rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Hầu hết các địa điểm này đều gắn liền với biển vì biển ở đây rất trong xanh và còn hoang sơ. Thế nhưng, có một địa danh hoàn toàn tách biệt so với những nơi nổi tiếng còn lại, đó là đập Đồng Cam – nơi này đang được nhiều khách du lịch ghé qua thăm trong thời gian gần đây.

Khám Phá Đập Đồng Cam Phú Yên [Mới Nhất 2024]

1. Giới thiệu Đập Đồng Cam Phú Yên

Đập Đồng Cam là một công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa nằm ở bờ bắc con núi Qui Hậu. Vì ở trong đồng bằng vùng núi, nên đập Đồng Cam tách biệt hẳn so với các khu du lịch nổi tiếng của Phú Yên, nhưng nó vẫn có một sức thu hút riêng với các khách du lịch. Đây là một đập nước dài 688 m, có hai kênh dẫn nước là kênh Chính Bắc và Chính Nam tưới tiêu cho toàn bộ 220 mét vuông lúa ở Tuy Hòa. Con đập có hơn 2500 các hạng mục lớn nhỏ và đang là công trình thủy lợi lớn nhất Phú Yên hiện nay.

Xem thêm: Thuê xe đưa đón sân bay Tuy Hòa giá rẻ, uy tín nhất

Đập Đồng Cam Phú Yên

Đập Đồng Cam Phú Yên có tới 2.500 hạng mục công trình và dài 688m được thiết kế bởi kiến trúc sư Pháp. Trải qua thăng trầm của thời gian và những tác động của thiên nhiên con đập vẫn trường tồn cho đến ngày nay. Công trình đập Đồng Cam đã ra đời cách đây hàng trăm năm, được một kiến trúc sư người Pháp thiết kế vào năm 1917, đến năm 1924 bắt đầu xây dựng và hoàn thành vào năm 1932. Con đập được xây dựng với công sức của hàng vạn người công nhân, nông dân và cả xương máu của hơn 50 người dân Phú Yên.

Xem thêm: Đảo Hòn Nưa - Thiên đường biển đảo Phú Yên

Với quãng thời gian và nguồn lực lớn như vậy, con đập không chỉ có giá trị lớn về kinh tế mà còn có giá trị thẩm mĩ và kỹ thuật rất cao. Đặc biệt, đây là một dấu tích lịch sử của đất nước. Cứ mồng tám tháng Giêng hàng năm là ngày hội đập Đồng Cam, người dân lại tụ tập về đây, nô nức dự lễ hội để tri ân những con người đã xây dựng nên con đập này, đem lại một nguồn kinh tế và bội thu cho hầu hết người dân ở Phú Yên.

Đập Đồng Cam điểm thu hút nhiều du khách ghé thăm

2. Nét Đẹp Thiên Nhiên Hùng Vĩ Đập Đồng Cam Phú Yên

Vẻ đẹp của Đập Đồng Cam ở Phú Yên được giới mộ đạo du lịch ví giống như nét đẹp hoang dại ở cô sơn nữ. Vào những ngày nắng lên, cửa đập xả nước bạn sẽ bắt được khoảnh khắc làn nước nhẹ óng ánh giống như màn bạc khiến bất cứ ai khi đặt chân tới đây đều say mê.

Vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng tại Đập Đồng Cam

Đập Đồng Cam nối liền hai dãy núi cao Trù Các và Qui Hậu tạo nên thế sơn thủy hữu tình. Phía trên của đập là một hồ nước nhỏ chảy xuống làm thác, bọt trắng xóa phả vào những phiến đá. Những phiến đá này có nhiều hình thù khác nhau, nhấp nhô lên trên dòng nước làm ta liên tưởng tới những “hòn đảo” thu nhỏ. Dù là một hồ nhỏ dưới dân núi, thế nhưng con hồ có rất nhiều nguồn nước ngầm chảy về, nên quanh năm ở đây đều có nước, vào mùa nước lũ thì con đập chảy càng mạnh hơn, những bọt nước trắng xóa chảy xuống, bốc hơi nước nên tạo nên một cảnh đẹp rất trữ tình.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp yên bình của Đập Tam Giang Phú Yên

Vượt lên hàng trăm bậc tam cấp để đến đỉnh núi Trù Cúc, là miếu Sơn Thần và viếng đền thờ 54 vị tiền bối, những công nhân hy sinh khi xây dựng đập Đồng Cam. Nơi mà ròng rã 6 năm trời, hàng vạn công nhân “nằm gai nếm mật” nơi rừng thiêng nước độc để đào núi ngăn sông tạo dựng nên một công trình dân sinh làm thay đổi cuộc đời của người nông dân Phú Yên. Đó là vùng có những vỉa đá granite nằm như bàn thạch ở lòng sông tạo thành một nền móng tự nhiên vững chãi.

Bức tranh sơn thủy hữu tình

Đến đập Đồng Cam, khách du lịch thích nhất là đứng từ trên cao nhìn xuống những dòng nước chảy cuồn cuộn, hơi nước bốc lên mát lạnh phả vào mặt. Hay đừng từ trên cao chụp những bức hình tuyệt đẹp với cảnh non nước hữu tình.

3. Đập Đồng Cam Thúc Đẩy Nền Kinh Tế Việt Nam

Từ sau khi đưa vào hoạt động chính thức năm 1933, đập Đồng Cam chính là bước ngoặt đổi đời của người dân Phú Yên. Đập cung cấp nước tưới cho hơn 19.000 ha ruộng. Giúp nông dân có được cơm no, có được hai năm mùa lúa với năng suất cực kỳ cao.

Xem thêm: Đặc sản chả dông Phú Yên

Đập Đồng Cam đã tồn tại vững vàng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đến nay, sau khi thân đập được xây cao thêm, đập Đồng Cam đã cung cấp được lượng nước tưới cho 31.000 ha ruộng. Do đó được mệnh danh là “báu vật” trên những cánh đồng của tỉnh Phú Yên.

Đập Đồng Cam góp phần lớn cho nên kinh tế nước ta

Công trình đại thủy nông Đồng Cam, một dấu ấn đầu tiên của bàn tay con người, góp phần đưa nguồn nước sông Ba vào đồng đất Phú Yên, tạo nên một vựa lúa lớn nhất miền Trung, giúp người nông dân một nắng hai sương nơi đây giải quyết được nạn thiếu lương thực trầm kha; đồng thời nó cũng góp một phần nhỏ trị thủy ở vùng hạ lưu, điều tiết dòng chảy tự nhiên của sông Ba và làm đổi thay môi trường khắc nghiệt nơi vùng sơn cước heo hút này.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ Phú Yên

Kết Luận:

Đập Đồng Cam được xếp vào những địa danh còn nguyên sơ, hoang dại, nhưng cũng chính điều đó càng làm thu hút đông đảo khách du lịch đến đây khám phá và trải nghiệm. Nếu có cơ hội du lịch Phú Yên, hãy thử đến thăm con đập này để có thể cảm nhận được hết cảnh đẹp hùng vĩ nơi này nhé!