Món Bánh Hỏi Lòng Heo Phú Yên "Ngon Không Cưỡng" [Mới 2024]
Ẩm thực Phú Yên vô cùng đa dạng với vô vàn những món ăn ngon luôn khiến du khách nhớ mãi không thôi. Trong số đó phải kể đến bánh hỏi lòng heo Phú Yên một món ăn dân dã nhưng đầy tinh tế bởi hương vị đậm đà và độc đáo mang đậm chất riêng của người con Xứ Nẫu mang lại.
Thưởng Thức Món Bánh Hỏi Lòng Heo Phú Yên [Mới 2024]
1. Nguồn Gốc Bánh Hỏi Lòng Heo Phú Yên
Để làm bánh hỏi (thứ bánh vốn là đặc sản miền các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú yên, Phan Rang, Bình Thuận… ), bột gạo phải được chọn từ loại gạo đãi sạch để có màu trắng sữa. Gạo sau khi xay được trộn thành bột, quấy trong chảo nóng cho đến khi khối bột gạo đặc lại. Công đoạn tiếp theo được coi là vất vả và kì công nhất khi người chế biến phải đổ khối bột đã chín vào một khuôn nén. Sợi bánh nén từ khuôn có kích thước lớn hơn sợi chỉ một chút, được khéo léo hứng trên một chiếc rế tre chuyển động nhịp nhàng để sợi bánh thành dây. Bánh hỏi - đặc sản Tuy Hòa sau khi hấp lại được cắt thành miếng, trộn cùng dầu hẹ để có độ bóng và ngầy ngậy, ăn không cũng rất ngon.
Món bánh hỏi gắn bó mật thiết đến nỗi người dân bảo rằng "đến đây mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới". Đó chính là bánh hỏi lòng heo đất Phú Yên. Ở Phú Yên, bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch cầu gỗ ông cọp Phú Yên
2. Cách làm bánh hỏi lòng heo
Món ăn tưởng chừng như đơn giản như bánh hỏi lòng heo Phú Yên lại có cách chế biến cầu kì và tỉ mỉ.
Làm bánh hỏi
- Để làm được bánh hỏi, bột gạo phải là gạo đãi sạch có màu trắng sữa, xay nhuyễn để đem lại không chỉ mùi thơm mà còn màu sắc bắt mắt cho món ăn.
- Bột gạo được khuấy trong chảo nóng đến khi đặc lại. Công đoạn kỳ công và vất vả nhất của người chế biến đó là phải đổ khối bột đã khuấy khi nãy vào khuôn.
- Sau khi nén vào khuôn sợi bánh sẽ có kính thước lớn hơn sợi chỉ một chút, được hứng trên những chiếc rế tre để tạo thành hình.
- Từ một khối bột lớn tạo thành một dĩa bánh sợi tăm là cả một sự tỉ mỉ và kỳ công của người chế biến.
- Bánh hỏi được hấp lên, cắt thành miếng, trộn cùng với mỡ hành bóng bẩy tạo nên vị béo cho món ăn. Không cần kết hợp với thức ăn kèm cũng đã là món ăn thơm ngon.
Tiêu chuẩn của một đĩa bánh hỏi ngon là cọng bánh phải nhỏ bằng que tăm tre, các miếng bánh không bị rời ra hay vón cục, khi cắn vào miệng người ăn không thấy bở.
Làm dầu dừa lá hẹ
- Dầu dừa pha với lá hẹ được phết lên mặt bánh cùng phải là loại dầu được làm thủ công, có màu vàng của mật ong.
- Lá hẹ tươi, có mùi thơm và hơi cay tạo nên một hỗn hợp sánh mịn bắt mắt. bánh được bày ra đĩa, phết thêm tí dầu dừa lá hẹ nhìn thôi là đã thấy hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe du lịch 45 chỗ Phú Yên đời mới
Bánh hỏi lòng heo Phú Yên không chỉ ngon về phần vị mà còn đẹp về phần hình dù chỉ là món ăn dân dã và quen thuộc.
Chọn và chế biến thịt, lòng heo
- Việc chọn thịt, chọn lòng và cách luộc cũng kì công không kém. Muốn có được hương vị trọn vẹn cho món ăn, người chế biến phải lựa chọn thịt và lòng từ những con heo mới được làm thịt.
- Đĩa lòng phải đầy đủ tim, cật, phèo non và thịt heo dưới nây bụng. Lòng heo trước khi luộc phải được làm sạch sẽ để tránh mùi hôi.
Sau khi luộc muốn có được hương vị ngọt và giòn thì ngay sau vớt ra khỏi nước sôi phải cho vào nồi nước lạnh. Với bí quyết đó, miếng thịt và lòng vẫn giữ được độ ngọt, vừa giòn lại vừa trắng. - Nước luộc thịt được dùng để nấu cháo ăn kèm với bánh hỏi lòng heo
- Chọn lòng heo mới và đẩy đủ
Mỗi một công đoạn đều yêu cầu sự tỉ mỉ và kì công của những người chế biến để đem lại hương vị thơm ngon tròn vị cho món ăn.
Xem thêm: Khám phá Hải Đăng Gành Đèn Phú Yên
3. Ghé Tuy Hòa Thưởng Thức Bánh Hỏi Lòng Heo
Dùng kèm bánh hỏi là các loại rau sống và chuối chát non được xắt lát mỏng (tên gọi loại chuối nhiều hột thường dùng để ngâm rượu), để hưởng hết hương vị ngọt bùi của hạt gạo quê hương, người ta không ăn với tôm chà bông như kiểu ăn của người Huế hay ăn cùng nhân tôm thịt theo kiểu người Sài Gòn mà lại ăn cùng lòng heo – thịt luộc. Một đĩa lòng heo dọn kèm đĩa bánh hỏi, cộng thêm đĩa rau sống tươi xanh và chén mắm pha gia vị vừa phải sẽ tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt.
Đặc biệt, món bánh hỏi lòng heo – đặc sản Tuy Hòa thường được phục vụ kèm 1 tô cháo lòng nóng hổi. Vị ngọt của lòng hòa quyện trong bát cháo thơm lừng là cách hoàn hảo để kết thúc bữa ăn sáng đầy đủ chất và rất đặc trưng vùng đất Tuy Hòa. Có lẽ cũng vì thế, món ăn này được nhiều người dân Tuy Hòa yêu mến và thưởng thức vào bữa sáng đến như vậy. Cũng vì lẽ đó, bánh hỏi lòng heo trở thành món ngon Tuy Hòa nức tiếng đối với nhiều du khách. Tuy nhiên, hẳn sẽ rất tiếc vì bánh hỏi lòng heo rất khó trở thành đặc sản Tuy Hòa làm quà cho những người thân yêu, nhưng nếu có thể thì hãy chụp những bức hình tuyệt vời cùng món ăn này để mỗi khi nhìn lại, hương vị đó vẫn sẽ còn phảng phất đâu đây.
Xem thêm: Cho thuê xe du lịch 35 chỗ Phú Yên giá rẻ
Bởi thế, ta có thể ăn bánh hỏi bất kể sáng, trưa, chiều, tối đều rất ngon. Bánh hỏi nổi tiếng nhất là ăn kèm với lòng heo luộc và một bát cháo loãng, nấu bằng huyết và thịt nạc băm ngọt lịm. Đĩa lòng heo luộc rất khéo, đủ tim, gan, cật, phèo non và thịt ba chỉ, vừa giòn lại vừa mềm, ngọt. Nhớ phải húp cháo sột soạt lúc còn nghi ngút khói mới đúng điệu.
Xem thêm: Sò Huyết Đầm Ô Loan - đặc sản trứ danh Phú Yên
4. Quán Bánh Hỏi Lòng Heo Ngon Nhất Phú Yên
- Bánh Hỏi Lòng Heo Bà Triệu: 123 Đường Điện Biên Phủ, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên.
- Hòa Đa - Bánh Hỏi Lòng Heo: Quốc Lộ 1A, Tuy An, Phú Yên.
- Quán Yến - Bánh Hỏi Lòng Heo & Cháo Lòng: 118 Hùng Vương, P. 6, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên.
Kết Luận:
Bánh hỏi lòng heo Phú Yên với sự kết hợp độc đáo của bánh hỏi, lòng heo cùng bát nước chấm tạo nên hương vị riêng mà không nơi nào có được. Nếu có dịp đến với Phú Yên thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.