Đặc Sản Sò Huyết Đầm Ô Loan Phú Yên [Mới Nhất 2024]

Phú Yên với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng với những đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều du khách. Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất "Xứ Nẫu" chắc chắn khi đặt chân đến vùng đất Phú Yên thì du khách đã từng nghe đến món sò huyết đầm Ô Loan ngon nức tiếng này. Cùng Alpha Travels tìm hiểu nhé!

Sò Huyết Đầm Ô Loan Phú Yên - Đặc Sản Xứ Nẫu

1. Đầm Ô Loan ở đâu?

Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ nằm về phía Đông ven quốc lộ 1A, dưới chân đèo Quán Cau. Đầm nằm về phía Nam thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú yên. Đầm rộng hơn 17.5 km² với độ sâu trung bình 1,2 đến 1,4 mét; mùa mưa có thể sâu tới 3 mét. Sông Cái và một số sông nhỏ cấp nước ngọt cho đầm. Một lạch nhỏ nối đầm với biển. Bao bọc quanh đầm là núi Đồng Cháy, núi Cẩm và cồn An Hải. Trong đầm có nhiều loại hản sản quý như cá mú, ghẹ, tôm, cua huỳnh đế, điệp,… nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là con sò huyết, cơm dày, thịt ngọt và rất thơm, thơm hơn sò huyết các nơi khác.

Sò Huyết Đầm Ô Loan Phú Yên

Đầm Ô Loan đẹp nhất vào thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn, du khách thường ghé thăm nơi đây để ngắm trọn những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp thơ mộng, hữu tình và đặc biệt là để thưởng thức món đặc sản nổi tiếng – Sò huyết.

Xem thêm: Khám phá Hải Đăng Gành Đèn Phú Yên

2. Sò huyết đầm Ô Loan có gì đặc biệt?

Sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày tươi ngon do thường xuyên được đánh bắt chứ không phải dùng các phương pháp bảo quản độc hại và mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết như một số nhà hàng, quán ăn, cơ sở cung cấp của những vùng không chuyên vẫn áp dụng.

Sò Huyết - đặc sản trứ danh Phú Yên

Sò huyết Ô Loan có lớp vỏ ngoài màu trắng xám, không phải màu đen như các loại sò thông thường. Vì sinh trưởng ở vùng cửa biển có sự giao thoa 2 vùng nước mặn ngọt nên món sò huyết này có hương vị rất riêng và chất lượng dinh dưỡng tuyệt vời.

Xem thêm: Cho thuê xe du lịch 7 chỗ Phú Yên đời mới

3. Một số cách chế biến từ sò huyết đầm Ô Loan

Trong thịt sò huyết có chứa nguồn chất đạm phong phú, nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể, hầu như du khách nào đến đây đều phải thưởng thức vài món sò huyết mới thỏa mãn sự thèm thuồng. Các món ăn chế biến từ sò huyết cũng rất đa dạng, người dân khi bắt được sò thường đem về chế biến thành nhiều món như nướng mỡ hành, nướng mọi hay đem xào, rang muối ớt, sốt me với rau răm và cháo...

Sò Huyết sốt me

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho ớt và tỏi vào phi thơm rồi cho sò vào, đảo đều cho sò trộn với dầu ăn rồi rưới hỗn hợp nước me vào, thêm mắm (dùng vừa phải, không nên làm mặn quá). Liên tục đảo sò khoảng vài phút đến khi nước me sệt lại và thử dùng đũa mở nắp sò thấy dễ dàng là sò đã chín. Nếm lại món ăn cho vừa khẩu vị rồi cho rau mùi vào trộn đều.

Xem thêm: Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên

Sò được làm sạch và đặt vào nồi hấp cùng với sả cây, ớt hiểm đập dập, thêm chút rau quế (tùy khẩu vị). Thêm nước lọc phía dưới để hấp cách thủy. Đậy nồi khoảng 10 phút, khi tất cả sò trong nồi đều hé miệng là được. Mùi sả tươi thôm nhè nhẹ cùng thịt sò huyết đầm Ô Loan tươi ngon khiến du khách không thể chối từ. Món này ăn với nước chấm tỏi ớt đảm bảo ăn một lần nhớ mãi.

Sò Huyết - Món ăn hấp dẫn mọi du khách

Để nấu món này sò huyết được tách vỏ trước mà không làm chín thịt sò. Thịt sò sống mới giữ được phần nước huyết thơm ngon và bổ dưỡng cho món ăn. Thịt sò sau khi được băm nhỏ sẽ được sử dụng cho trực tiếp vào cháo đã được nấu nhừ đang sôi, thêm các gia vị như hành, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gừng,.. là vừa vị, ăn vừa thanh vừa ngon.

Món cháo Sò Huyết đầy đủ dinh dưỡng

Sò huyết nướng mỡ hành là món ăn thơm ngon, nóng hổi phù hợp ăn lai rai cùng nhóm bạn. Điểm quan trọng nhất của món ăn này là phần nước mỡ hành rưới lên sò lúc nướng. Mỗi một nhà hàng sẽ chế biến món nước mỡ hành này khác nhau. Tuy nhiên điểm chung là đều có hành tươi rưới mỡ và hành chiên vàng rất dậy mùi. Sò được nướng trực tiếp khi có khách đặt, sau khi sò chín, nước mỡ hành được rưới lên. Ăn miếng sò beo béo, mỡ hành ngầy ngậy thơm thơm, ăn một lần nhớ mãi.

Xem thêm: Tháp Nhạn Phú Yên

Sò Huyết nướng mở hành

Sò tươi sống được chà sạch lớp vỏ bên ngoài. Muối ớt được chuẩn bị sẵn từ trước, cho sò vào đảo liền tay. Đến khi sò há miệng, muối ớt khô lại bám lên từng con sò là được. Đây là cách chế biến được nhiều thực khách tâm đắc nhất vì sò giữ được nguyên con, ăn đậm đà gây nghiện.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ Phú Yên giá rẻ

Sò huyết không chỉ là món ăn ngon còn là thực phẩm giàu đạm, kẽm, magie, omega 3 và nhiều vitamin khác nên rất tốt cho sức khỏe. Đến Phú Yên, bạn cũng có thể thưởng thức sò huyết đầm Ô Loan theo cách rất riêng biệt mà thông thường chỉ có ngư dân mới đủ điều kiện để thực hiện, đó là bắt và nướng trực tiếp ngay trên thuyền. Vừa tám chuyện, vừa ngắm sao, vừa thưởng thức sự ngọt béo, tươi thơm trong từng con sò huyết chỉ có thể ở đầm Ô Loan.

Kết Luận:

Nếu có cơ hội đến du lịch Phú Yên, bạn nhớ nhất định phải thử món đặc sản sò huyết đầm Ô Loan và ngắm nhìn vẻ đẹp bình dị, thơ mộng trữ tình của vùng đất Xứ Nẫu này nhé. Hi vọng, bạn và người thân sẽ có những trải nghiệm thú vị về thắng cảnh, con người và hương vị ẩm thực của Phú Yên, đặc biệt là món sò huyết tại đầm Ô Loan nổi tiếng.