[Kinh Nghiệm 10+] Du Lịch Nhà Thờ Lòng Sông Quy Nhơn

Nhà thờ lòng sông Quy Nhơn là nơi lưu giữ nét đẹp cổ kính, mộc mạc, với kiến trúc độc đáo đặc biệt những cây sao cổ thụ hàng trăm năm tuổi “cực kỳ quý hiếm”. Nhà thờ lòng sông trở thành một trong những điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm Bình Định.

Khám Phá Nhà Thờ Lòng Sông Quy Nhơn

1. Nhà thờ Lòng Sông ở đâu?

Nhà thờ Lòng Sông còn gọi là Tiểu Chủng Viện Làng Sông nay thuộc địa phận thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thực ra, để gọi nơi này là nhà thờ cũng không hoàn toàn chính xác bởi nơi đây được xây dựng với mục đích cho các tiểu chủng tới tầm đạo, tu dưỡng. Vì vậy, gọi là tu viện thì đúng hơn.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe du lịch 35 chỗ Quy Nhơn

Nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn

2. Vẻ đẹp độc đáo của Tiểu Chủng Viện Làng Sông Bình Định

Nhà thờ Lòng Sông được xây dựng vào năm 1864 là một di tích còn lại của những giáo sĩ truyền giáo Bồ Đào Nha khi đặt chân lên vùng đất Quy Nhơn, Bình Định. Nhà thờ của hiện tại được sơn màu xám và màu vàng trang nhã, cổ điển. Thiết kế mái nhọn với nhiều cửa sổ khá giống với nhiều công trình mang đậm kiến trúc Pháp. Xung quanh khu nhà thờ là những hàng cây cổ thủ hàng trăm năm tuổi cao lớn.

Xem thêm: Bãi tắm Hoàng Hậu Quy Nhơn

Vẻ đẹp độc đáo cổ kính của Nhà Thờ

Nét nổi bật của nhà thờ Lòng Sông đó chính là kiến trúc, được xây dựng theo kiến trúc Gothic đặc trưng trong thiết kế nhà thờ và cung điện của người phương Tây. Lối kiến trúc mang đậm chất châu Âu này được khắc họa bởi cổng vòm của nhà thờ, các bông gió trang trí, những khung ô đối xứng và cả hoa văn hoạ tiết đều toát lên sự cổ kính, uy nghiêm trong thánh đường.

Xem thêm: Dịch vu cho thuê xe 45 chỗ Quy Nhơn đời mới, giá rẻ

Từ đằng xa nhìn lại, nhà thờ uy nghiêm hiện lên giữa khung cảnh xanh mát mắt của cây cối, của đồng ruộng, có thể cảm nhận rõ nét nét kiến trúc Gothic hiển hiện trên những nét bên ngoài nhà thờ: những cột trụ xây chìm trong tường, được nối liền qua mỗi tầng, cấu trúc chung hình chóp, giảm dần quy mô từ dưới lên trên để trọng tâm toà nhà không rơi ra ngoài, chính điện có nhiều lối vào, đều có vòm cong tròn. Hai bên tả hữu chính điện là hai toà nhà làm nơi cư trú cho các tu sinh, được xây dựng hoàn toàn theo lối kiến trúc của Pháp.

Nhà thờ uy nghiêm, đậm chất cổ kính

Tại Làng Sông, không chỉ có Tiểu chủng Viện mà nơi này còn có cả một cộng đồng giáo phủ của bộ phận giáo họ Đàng Trong. Trong đó, cực kì nổi bật là nhà in Làng Sông- nơi in ra những cuốn sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam, do đức cha Eugene Chartbonnier Trí chủ trì khởi công, sau này, được cha Paul Maheu tiếp quản.

Xem thêm: Quán cơm gà ngon nhất ở Quy Nhơn

Mặc dù nhà thờ Lòng Sông đã có hàng trăm năm tuổi nhưng khi du khách tới đây tham quan vẫn có thể chiêm ngưỡng được trọn vẹn vẻ đẹp của công trình này. Trên phương diện tổng quan, tổ hợp kiến trúc cổ này vẫn giữ gần như nguyên vẹn, không hề có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, hơn nữa lại được sự chăm sóc nên rất gọn gàng, sạch sẽ mà hiếm có di tích cổ nào sánh được.

Nhà thờ Lòng Sông - công trình kiến trúc hàng trăm năm tuổi

Tuy nhiên, ngày nay, nhà thờ Lòng Sông không còn được sử dụng đúng như mục đích ban đầu xây dựng nữa mà chủ yếu là để dành cho việc tham quan, vãn cảnh, hành lễ. Người dân địa phương thường tới nhà thờ để làm lễ, cầu nguyện vào các ngày lễ, tết công giáo.

Xem thêm: TOP đặc sản nổi tiếng ở Quy Nhơn

Đây là một địa điểm lý tưởng để chụp ảnh cưới

Kết Luận:

Trên đây là những chia sẽ về Nhà thờ Lòng Sông Bình Định mà Alpha Travels muốn chia sẽ dành cho du khách. Nếu du khách có dịp tới Bình Định du lịch thì đừng quên dành chút thời gian để ghé thăm Tiểu Chủng Viện Làng Sông này nhé.